Chia sẻ với các bạn trẻ đang học nghề kế toán và các bạn sắp đi làm

Chia sẻ với các bạn trẻ đang học nghề kế toán và các bạn sắp đi làm
Đợt công ty tôi cần tuyển thêm nhân viên kế toán, và yêu cầu của công ty là người đã học qua kế toán (học nghề hay trung cấp cũng được) và không có kinh nghiệm vẫn chấp nhận vì khi làm sẽ được kèm cặp hướng dẫn công việc. Một em có hồ sơ tốt nhất (có bằng cấp đại học lẫn kinh nghiệm đi làm 2 năm) đã được ban GĐ chọn. Tôi nghĩ với hồ sơ như của em thì yên tâm nên cũng không phỏng vấn lại nghiệp vụ và em được chấp nhận làm luôn không cần thử việc.
Khi em đi làm tôi muốn biết em nắm vững nghề đến đâu để phân công việc cho phù hợp chuyên môn, tôi giao cho em một bộ chứng từ khoảng chừng 30 nghiệp vụ (chứng từ gồm thu-chi TM, ngân hàng, nhập-xuất kho). Yêu cầu của công việc là em căn cứ theo chứng từ gốc lên sổ kế toán và cân đối lên thẻ kho. Thời hạn hoàn thành là 3 ngày, và tôi nói là em cứ làm theo sự hiểu biết của em để chị phân công việc theo năng lực. Nói chung như làm bài tập hồi đi học vậy mà lại là mấy nghiệp vụ cơ bản nhất của nghề.
Sau 3 ngày em vẫn chưa xong, em hẹn thêm 1 tuần. Sau 1 tuần thì em không đến làm nữa và gọi điện cho bộ phận nhân sự báo nghỉ không làm (chứ không báo cho KTT là người trực tiếp quản lý em). Em nói là ngành nghề của công ty không phù hợp với em nên em nghỉ.
Khi em nghỉ hẳn, tôi kiểm tra máy tính phần việc em đã làm thì thấy thấy hầu như em không biết làm, còn chứng từ thì em quăng tứ tung trong hộc tủ mỗi nơi một cái.
Vậy nên các bạn trẻ ơi, khi mình học nghề thì nên học cho tốt, đừng học kiểu cho vui hay học vì bố mẹ nữa nhé. Học phổ thông thì chữ thầy trả thầy cũng được, còn học nghề thì chữ thầy cho phải là của mình. Nếu mình trả hết cho thầy thì mình đói đấy.
Đi làm khác đi học là khi làm việc bạn được quyền mở sách vở ra tham khảo thoải mái để làm cho tốt. Các bạn đừng ngại sợ mọi người cười vì không ai rảnh để cười các bạn đâu. Trong trường các bạn học nhiều môn có thể môn nghiệp vụ bị lãng quên chút ít, nên khi mới làm các bạn phải tự học ôn lại thì sau chừng 1 vài tháng là các bạn nắm vững nghề thôi.
Các bạn mới đi làm nên hạch toán ghi sổ sách tay (tức là không sử dụng phần mềm) vì phần mềm kế toán có một số nghiệp vụ hạch toán tự động nên mình chủ quan dễ bị sai tính chất của nó, và mình sẽ dần quên nghiệp vụ (giống như bây giờ hầu như không ai nhớ được số điện thoại vì có nó nhớ hộ mình í). Khi các bạn làm suôn sẻ một niên vụ kế toán không dùng phần mềm thì nghiệp vụ các bạn lên rất nhanh.
LÀ MỘT GIẢNG VIÊN DẠY MÔN CHUYÊN NGÀNH CHÍNH, TÔI MONG MUỐN CÁC EM HỌC NGHIÊM TÚC ĐÚNG NGHĨA, CÓ LƯỢNG KIẾN THỨC TỐT NHẤT ĐỂ PHỤC VỤ CUỘC MƯU SINH CƠM ÁO GẠO TIỀN SAU NÀY.
Vài dòng chia sẻ chúc các em học tốt để có việc làm tốt nhé.
25/08/2019

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *